Thận trọng với đầu tư bất động sản trong năm 2018

0
570

Sau nhiều năm thị trường bất động sản nóng sốt trở lại trên cả nước thì bước sang năm nay thị trường này vẫn còn khả năng đầu tư sinh lời nhưng dè dặt hơn.

Suốt thời gian 4 năm qua nghành bất động sản đã tạo cơ hội làm giàu cho rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp. Theo phân tích, đánh giá chung của các tổ chức trong nghành thì năm nay thị trường vẫn còn nhiều miếng mồi ngon nhưng khi đầu tư chúng ta cần thận trọng hơn. Cũng như thời kỳ đóng băng ở những năm trước khi giá bất động sản được thổi lên quá cao thì ắt sẽ bị nghưng trệ để cân bằng thị trường. Ngoài ra hiện nay ở thị trường này có rất nhiều biến động về doanh nghiệp cũng như sản hẩm cho nên hân khúc căn hộ, chung cư sẽ được nhà đầu tư ít lựa chọn hơn.

Giá cả đang ở thời kỳ nóng sốt nên đã vượt mức giới hạn

Năm 2017 gá căn hộ đã tăng quá cao, trong khi đó người chủ sở hữu chủ yếu là nhà đầu tư mua rồi cho thuê. Trên thức tế nhu cầu mua căn hộ sinh sống rất ít cho nên đầu tư vào phân khúc này tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro cao. Thức tế cho chúng ta thấy hiện nay đã có không ít doanh nghiệp đã đóng băng dự án vì không đủ năng lức tài chính về các dự án chung cư kéo theo nhều nhà đầu tư phải chôn vốn theo. Giá đất nền ở các thành phố lớn không còn nhiều và nếu còn thì mức giá quá cao cho nên các nhà đầu tư tìm về các khu vực ven thành phố phát triển dự án, làm nóng thị trường và kiếm lời khá lớn. Tuy nhiên có nhiều vùng đất ăn theo hạ tầng nhưng hạ tầng trong tương lai trong khi giá đất đã tăng quá cao cho nên rất khó sinh lời trong thời gian tới.

 

Những khu chung cư, cao ốc thông thường có thời gian xây dựng và hoàn thành trong vòng từ một đến ba năm và bàn giao sản phẩm theo tiến độ dự án. Năm nay hàng loạt dự án sẽ được bàn giao cho người dân, trước đây khi mua sản phẩm nhà đầu tư cam kết lợi nhuận rất cao sau khi dự án hoàn thành nhưng với mức giá quá cao trong khi nhu cầu thực tế lại quá thấp thì liệu lợi nhuận có được đảm bảo.

Năm nay ngân hàng sẽ dè dặt hơn với các khoản vay đầu tư bất động sản. Bởi lẽ tỷ trọng tín dụng ở nhóm này đang rất cao. Đây là điểm bất lợi cho những ai muốn mượn ngân hàng làm công cụ đầu tư.

Căn hộ là loại sản phẩm hình thành trong tương lai và thanh toán theo tiến độ xây dựng cho nên ở những năm 2014-2017 đai đa số các nhà đầu tư dốc toàn bộ vốn liếng vào thị trường này nhưng mãi đến giữa năm 2017-2018 thì sản phẩm mới được bàn giao. Câu hỏi đặt ra ở đây là khi thị trường căn hộ đang nóng mọi người ồ ạt đầu tư khiến giá được đẩy lên quá cao thì khi nhận sản phẩm và đua nhau bán lại liệu tính thanh khoản và lợi nhuận có còn được đảm bảo? Nhiều nhận định cho rằng năm 2018 này thị trường nhà đất sẽ phát triển chậm lại và cảnh báo các nhà đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định.

Đất nền là hình thức đầu tư ít lợi nhuận nhưng chắc chắn và giá trị được nâng lên theo thời gian cho nên đây là phân khúc được ưu tiên lựa chọn khi thị trường lắng xuống. Ngược lại đối với căn hộ sẽ xuống cấp theo thời gian cộng với thị trường ảm đạm sẽ giết chết nhiều nhà đầu tư trong năm nay.

SHARE