Nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn mạnh trong khó khăn của kẻ khác.

0
820

Bất động sản là một loại tài sản có giá trị tăng theo thời gian. Trong thời gian thị trường này bị đóng băng nhiều doanh nghiệp lớn với hàng loạt dự án khủng cũng theo đó “trùm mền” trong thời gian khá lâu. Nhiều doanh nghiệp thiếu năng lực về tài chính đành bán lại tài sản, dự án với mức giá rất thấp. Nhân cơ hội này nhiều doanh nghiệp đã chuyển hướng kinh doanh là chuyên mua “xác” dự án rồi “tái chế” đã đạt nhiều thành công rực rỡ.

Nổi trội là hai doanh nghiệp Hưng Thịnh và Novaland. Hưng Thịnh là một công ty không mấy tiếng tăm trên thị trường nhưng với chiến lược “tái chế” dự án và thu về lợi nhuận rất lớn và mở rộng thị phần nhanh chóng. Bên cạnh đó Novaland cũng “săn” được nhiều dự án dở dang, phát triển kinh doanh một cách hiệu quả và trở nên lớn mạnh sau 4 năm.

Ngoài ra Vạn Thịnh Phát cũng nhanh chóng “nổi như cồn” khi hoàn tất và đưa vào hoạt đông dự án Thuận Kiều Plaza sau khi bị đóng cửa 20 năm qua. Dự án trung tâm thương mại Vincom cũng được phục hồi nhanh chóng qua tay Vạn Thịnh Phát. Với nhiều thông tin rằng sắp tới công ty sẽ còn chi một số tiền lớn để mua lại nhiều dự án tầm cỡ của Phát Đạt và Quốc Cường Gia Lai.

Những năm trở lại đây các nhà đầu tư nước ngoài về lĩnh vức bất động sản đã nhanh chóng rót vốn vào nước ta theo hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp. Khang Điền là công ty bất động sản với 100% vốn đầu tư trong nước khi được góp vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài công ty này đã lớn mạnh và “nuốt” luôn Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bình Chánh cùng với quỹ đất khổng lồ từ công tỳ này.

Các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Singaore, Hong Kong, Malaysia…nhận thấy thị trường bất động sản nước ta đang trên đà phát triển mạnh và lợi nhuận cao cho nhà đầu tư nên tranh thủ đầu tư kiếm lời.

Công ty TNHH Vina Oscar Hotel (Hong Kong) đã chi gần 700 triệu USD để mua lại hơn 80% cổ phần Tập đoàn Khang Thông và hồi sinh dự án Happyland. Ngoài ra (Nhật Bản) đã chi khoảng 200 triệu USD vào An Gia để hợp tác và phát triển.

Việt Nam là quốc gia đang có tốc độ đô thị hóa diễn ra “chóng mặt” trong khi tỷ lệ người dân sống ở thành phố còn khá ít. Các căn hộ, khu chung cư là địa điểm sống rất thuận lợi trong tương lai. Đây là tiềm năng để nghành bất động sản có cơ hội phát triển mạnh và lợi nhuận cao, “miếng mồi” ngon nhất là các dự án lớn thiếu vốn đầu tư cần thanh lý gấp. Nhận thấy được điều này nhiều doanh nghiệp có khả năng tài chính lớn mạnh nước ngoài sẽ “đổ bộ” vào đầu tư nghành bất động sản nước ta trong thời gian tới.

SHARE