“Nắm đằng cán” khi mua nhà đất

0
795

Trước thực trạng hàng loạt dự án chung cư, biệt thư,nhà phố, đất nền dự án mở ra liên tục khiến người mua phải suy xét kỹ càng. Bên cạnh những công trình uy tín, chất lượng thì đâu đó vẫn tồn đọng nhiều bất cập trong trong tiến độ xây dựng giữa người mua và chủ đầu tư. Hầu hết các dự án đang xây dựng đều tiến hành cho khách hàng đặt cọc giữ chỗ. Vậy đặt cọc làm sao cho an toàn đối với khách hàng?

Tâm lý của các nhà đầu tư là muốn có vị trí đẹp, dễ bán lại khi công trình hoàn thành và có lãi cao. Nhận được “tín hiệu” này chủ đầu tư đã nhanh chóng cho triển khai việc đặt cọc giữ chỗ để huy động vốn khi công trình mới hoàn thành phần móng hay các dự án đất nền mới được làm đường. Đây là hình thức tự thỏa thuận giữa hai bên cho nên người mua cần cảnh giác để tránh gặp rủi ro trong đầu tư.

Đối với chủ đầu tư thì đây là hình thức huy động thêm vốn, khảo sát thị trường, dự kiến đưa ra mức giá phù hợp với sản phẩm.

Đối với bên mua khi thỏa thuận bằng hợp đồng đặt cọc không được pháp luật công nhận dễ gặ rủi ro. Nhiều trường hợp dự án thi công chậm dẫn tới tình trạng bị chôn vốn, dự án không khả thi chậm sinh lãi, một số trường hợp bị mất trắng vì sau khi đặt cọc mới biết lô đất thuộc diện quy hoạch giải tỏa.

 

Đối với trường hợp đặt cọc tiền trước khi hoàn thành và bàn giao sản phẩm thì bên mua cần người làm chứng hoặc công chứng hợp đồng. Ngoài ra cần ghi rõ ràng số tiền cọc là bao nhiêu để tránh những thiệt thòi đáng tiếc khi chủ đầu tư không giữ đúng thỏa thuận trong hợp đồng.

Thông thường trong hợp đồng đặt cọc khi một trong hai vi phạm hợ đồng thì bên đặt cọc mất luôn số tiền đã cọc còn bên nhân đặt cọc phải hoàn trả lại số tiền hay tài sản đã nhận cọc và bồi thường thêm một khoản nhất định theo hợp đồng đã kí kết.

Trong mỗi dự án thì mức đặt cọc mà chủ đầu tư đưa ra là hoàn toàn khác nhau, do đó người mua nên chú ý và biết rõ thời gian kí hợp đồng chuyển nhượng để tránh bị thiệt thòi.

Để nắm được “đằng cán” khi đặt cọc mua nhà đất thì tốt nhất bạn nên đề nghị làm hợp đồngcó đầy đủ thông tin phù hợp với quy định của pháp luật. Người mua cần kiểm tra giấy tờ liên quan đến lô đất mình cần mua. Cần xác nhận căn nhà có thuộc diện tranh chấp, giải tỏa hay bị cơ quan nhà nước kê biên hay không.

Cách đơn giản nhất để giúp người mua nhà tránh được rủi ro là trước khi đặt cọc tiền thì chúng ta nên yêu cầu chủ nhà cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với mảnh đất, chứng minh nhân dân chủ nhà (của cả vợ và chồng), ngoài ra cần đến UBND xã, phường của khu đất xác nhận thông tin về lô đất.

SHARE