Cần tiêu chuẩn phù hợp đối với hậu tách thửa

0
1001

Vừa qua Hiệp hội bất động sản TP.HCM vừa kiến nghị với UBND TP về vấn đề không nhất thiết phải phân biệt diện tích tối thiểu để được tách thửa đối với thửa đất có nhà ở hiện hữu và thửa đất chưa có nhà.

 

Theo kiến nghị góp ý đối với dự thảo lần này, chung quy quyết định cũ và dự thảo lần này đều có điểm chung là quy đinh rõ ràng diện tích tối thiểu thửa đất đã xây dựng nhà ở và thửa đất chưa có xây dựng. Theo quyết định cũ áp dụng cho các quận trung tâm như: quận 1,3,4,5,6,8,10,11, Tân Bình, Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Phú, Bình Thạnh thì thửa đất có mặt tiền đường nhỏ hơn 20m2 và có nhà xây sẵn được tách thửa là 36m2 và 45m2 với mặt tiền đường lớn hơn 20m2 và chiều rộng không nhỏ hơn 3m. Còn với thửa đất chưa có nhà ở thì diện tích tối thiểu là 50m2.

Theo hiệp hội thì không nên phân biệt diện tích tối thiểu để được tách thửa giữa mảnh đất có nhà ở hiện hữu và mảnh đất chưa có nhà ở. Khi áp dụng chung một tiêu chuẩn sẽ tránh được tình trạng người dân xây nhà tạm thời để được tách nhiều thửa hơn. Ngoài ra hợp nhất như vậy sẽ giảm ghánh nặng đối với cơ quan chức năng về thủ tục hành chính.

Trong thời gian vừa qua có nhiều cá nhân hoạt động kinh doanh bất động sản thường xuyên nhưng họ lấy danh nghĩa là chủ đất để hoạt động. Thông thường họ mua một lô đất lớn sau đó tách thửa và bán lại cho khách hàng, và để tránh thuế các giao dịch này thường được khai thấp giá trị để tránh nộp thuế. Hiện tại các cá nhân này không thành lập công ty cho nên nhà nước rất khó quản lý và gây thất thu rất nhiều thuế.

Do vậy giải pháp hiện nay là UBND các quận huyện, phường xã,thị trấn cần quản lý chặt chẽ để có biện pháp kiểm soát cò đất, doanh nghiệp trên địa bàn lấy danh nghĩa chủ đất kinh doanh bất động sản.

SHARE